Tp-Hồ Chí Minh Làm Tốt Công Tác Kết Nối Doanh Nghiệp Tuyển Dụng Và Người Tìm Việc

TP-Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế miền Đông Nam bộ, là đầu tàu kinh tế cả nước, thành phố đóng góp hơn 27% GDP (số liệu năm 2017), thu hút 6,6 tỷ usd vốn FDI (năm 2017). Do đó thành phố thu hút hàng vạn lao động làm việc ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp trên địa bàn thì nhiều năm qua Trung tâm dịch vụ việc làm TP-Hồ Chí Minh đã chủ động đầu tư công nghệ, kêu gọi doanh nghiệp đồng hành cùng trung tâm nhằm tạo cầu nối bền vững giữa người tìm việc làm và người sử dụng lao động gặp nhau.

TP.Hồ Chí Minh kết nối doanh nghiệp tuyển dụng và người lao động. Ảnh vnanet.vn

Cần lao động chất lượng cao

Kết quả thống kê từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP-Hồ Chí Minh cho biết: Năm 2017 thành phố có 30 vạn vị trí tuyển dụng, trong đó có 13 vạn vị trí việc làm mới, tăng hơn 5% so với năm 2017. Trung tâm dự báo đến năm 2020 thành phố cần tuyển thêm 50 vạn lao động nữa cho các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Các doanh nghiệp TP-HCM đang tuyển dụng nhân sự việc làm, ứng viên tham khảo 2 website CareerLink.vn và Tuyendungsinhvien.com

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP-Hồ Chí Minh, Ông Trần Anh Tuấn, chia sẻ: Năm 2018, thành phố tập trung thu hút lao động chất lượng cao làm việc ở những ngành mũi nhọn; sàn lọc tuyển dụng lao động đã qua đào tạo, có tay nghề giỏi, người xuất khẩu lao động hồi hương, đào tạo nâng cao tay nghề và kỹ năng làm việc môi trường công nghiệp,… Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm mở rộng qui mô sản xuất-kinh doanh.

Thành phố hiện có hơn 30 vạn doanh nghiệp hoạt động, theo dự báo đến năm 2020 sẽ có thêm 20 vạn doanh nghiệp mới được thành lập. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, doanh nghiệp thành lập mới nhiều kéo theo đó là nhu cầu sử dụng lao động tăng theo, nhất là lao động giỏi kỹ thuật-công nghệ vẫn chưa đáp ứng đòi hỏi của doanh nghiệp FDI.

Để khắc phục tình trạng khan hiếm lao động chất lượng cao nhóm ngành kỹ thuật-công nghệ, nhiều doanh nghiệp liên kết đặt hàng tại trường đại học, cao đẳng nghề và doanh nghiệp hỗ trợ chuyên môn cho nhà trường, đưa sinh viên thực tập tại nhà xưởng công ty để các bạn tích lũy kiến thức, thích nghi với điều kiện làm việc thực tế và tạo thói quen làm việc môi trường áp lực cao.

Mở rộng liên kết để tạo việc làm

Với nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm, giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, nhiều trung tâm dịch vụ việc làm của thành phố đã tìm ra hướng đi mới như liên kết trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh thành lân cận thành phố để đưa người tìm việc làm đến TP-Hồ Chí Minh làm việc; tổ chức sàn giao dịch việc làm online ở Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang,…; phối hợp doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tổ chức ngày hội việc làm lưu động ở các quận, huyện.

Trưởng phòng dịch vụ việc làm (thuộc trung tâm dịch vụ việc làm TP-Hồ Chí Minh), Ông Nguyễn Thái Anh Đức, phát biểu: Chúng tôi mở rộng mạng lưới văn phòng đại diện ở nhiều tỉnh thành, phối hợp với các công ty tuyển dụng nhân sự ở địa phương để qua đó nhờ họ hỗ trợ tuyển dụng lao động người địa phương rồi đưa lên TP-Hồ Chí Minh làm việc. Mặt khác, trung tâm còn tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ hoàn chỉnh nếu người tìm việc có nhu cầu xuất khẩu lao động. Mọi trường hợp trung tâm đều hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP-Hồ Chí Minh, Ông Nguyễn Quang Cường khẳng định: Để giải bài toán thiếu hụt nhân lực thành phố đã tổ chức chương trình “Tiếp sức người lao động và Ngày hội tuyển dụng việc làm” ở 15 tỉnh thành toàn quốc gồm: An Giang, TP-Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Quảng Bình, Bình Định, Bình Dương, Tiền Giang, Đắk Nông, Bến Tre, Đồng Tháp, Gia Lai, TP-Cần Thơ, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên. Hoạt động ý nghĩa này giúp người lao động có cơ hội tìm việc làm miễn phí phù hợp với năng lực của mình. Ngoài ra, người lao động được nhà tuyển dụng trực tiếp phỏng vấn nhằm nắm bắt thông tin việc làm, tránh trường hợp lao động bị lừa đảo khi tìm việc.

Trình Độ Chuyên Môn Là Gì? Các Yếu Tố Đánh Giá Trình Độ Chuyên Môn

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, mỗi người đều đã định hướng cho mình một con đường riêng. Có người thì lựa chọn theo học một trường Đại học, có người thì quyết định đi học nghề, theo đuổi đam mê bản thân. Tóm lại, ai cũng phải lựa chọn cho mình một lĩnh vực chuyên môn để học. Tuy vậy có một số bạn trẻ hiện nay vẫn chưa nhận thức rõ trình độ chuyên môn là gì? Tầm quan trọng của trình độ chuyên môn. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

  1. Khái niệm

Trình độ chuyên môn là khả năng nổi bật của một người trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Nói đến trình độ chuyên môn thì không chỉ là kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực mà nó còn là khả năng, kinh nghiệm, kỹ năng, sự linh hoạt trong việc vận dụng những kiến thức đó vào trong môi trường doanh nghiệp.

Người có trình độ chuyên môn tốt là người luôn hoàn thành tốt tất cả những công việc được giao, quản lý công việc một cách thông minh, cùng một lúc có thể đảm nhận được nhiều lĩnh vực khác nhau, có khả năng xử lý tình huống hay sự cố bất ngờ, kết nối, tương tác với đồng nghiệp một cách hiệu quả,… Ngoài ra, một người có trình độ chuyên môn tốt có thể đưa ra những lý do sâu xa nhất dẫn đến một tình huống xảy ra, linh hoạt trong việc ứng dụng những kiến thức được học trong từng tình huống cụ thể, có đủ kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó,…

  • Các yếu tố đánh giá trình độ chuyên môn của một cá nhân

Khi đi xin việc, nhà tuyển dụng ban đầu sẽ đánh giá bạn qua CV xin việc. Trong đó họ sẽ chú tâm đến mục trình độ chuyên môn của bạn, kinh nghiệm làm việc như thế nào,… Vậy những yếu tố nào để họ đánh giá trình độ chuyên môn của bạn.

Thứ nhất là kiến thức và những kỹ năng mềm cơ bản mà bạn có: Những kiến thức này có thể là kiến thức chuyên môn mà bạn được học ở trường, các kỹ năng mà bạn có được như kỹ năng máy tính, kỹ năng ứng xử, giao tiếp, thuyết trình,…

Thứ hai là khả năng sử dụng ngoại ngữ và kỹ năng tư duy, phân tích, sáng tạo. Hiện nay với kỹ năng sử dụng tốt ngoại ngoại ngữ, cơ hội việc làm cũng như thăng tiến của bạn rất lớn. Bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào một công ty đa quốc gia với một mức lương hấp dẫn.

Thứ ba là kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm. Có kinh nghiệm làm việc nhiều, cũng đồng nghĩa với việc trình độ chuyên môn của bạn cao, va chạm nhiều với thực tế từ đó đúc kết được cho mình nhiều kinh nghiệm và kỹ năng xử lý tình huống trong công việc.

  • Một số mẹo khi trình bày trình độ chuyên môn trong CV xin việc

Một bản CV đẹp không những gây ấn tượng về màu sắc, cách trình bày mà việc thể hiện nội dung bên trong cũng rất quan trọng. Hãy lưu ý những điều sau đây khi trình bày “Trình độ chuyên môn” vào CV xin việc:

Trình bày một cách rõ ràng, ngắn gọn nhưng đầy đủ: Có một số bạn trẻ hiện nay muốn ghi thật nhiều những kỹ năng mà mình có được vào CV để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, nhưng điều đó có thể gây ra tác dụng ngược lại là các bạn ghi quá nhiều, quá dài dòng dẫn đến một số thông tin bị lặp và dư thừa. Do đó cần chọn lọc những kỹ năng nào quan trọng và phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển để đưa vào CV, viết ngắn gọn nhưng đầy đủ.

Ngôn ngữ chuyên nghiệp: Trình độ chuyên môn là một mục quan trọng trong CV xin việc, do đó cần sử dụng ngôn ngữ hợp lý, không dùng những từ thể hiện nhiều cảm xúc trong mục này. Bạn chỉ cần trình bày một số thông tin như chứng chỉ, bằng cấp, các kỹ năng của bản thân,…

Qua bài viết trên hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về trình độ chuyên môn là gì. Từ đó, có thể trình bày được rõ ràng và chính xác những chuyên môn mà bạn có được vào CV xin việc, tránh trường hợp viết lang mang. Chúc các bạn thành công.

IT Helpdesk Là Gì? Kiến Thức Và Kỹ Năng Cần Có Để Làm IT Helpdesk

Lĩnh vực công nghệ thông tin có rất nhiều vị trí công việc với nhiều vai trò khác nhau. Và khi được tiếp xúc nhiều hơn với ngành nghề này bạn sẽ được nghe đến những thuật ngữ như: IT Helpdesk, IT Service Desk… và thường sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm trên. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn IT Helpdesk là gì, làm những việc gì và kiến thức cần có để trở thành IT Helpdesk.

  1. IT Helpdesk là gì?

IT Helpdesk là một bộ phận trong công ty thuộc phòng ban IT, có nhiệm vụ hỗ trợ người dùng trong và ngoài doanh nghiệp, xử lý những vấn đề về kỹ thuật, dịch vụ công nghệ thông tin. Có thể nói IT Helpdesk chính là trung gian để kết nối với người sử dụng và tiếp nhận các thông tin cần xử lý hoặc chuyển đến các bộ phận thích hợp.

IT Helpdesk sẽ phụ trách cho những việc như:

Hỗ trợ giải quyết những vấn đề kỹ thuật liên quan đến phần cứng, phần mềm, điện thoại hay các ứng dụng trên máy tính người dùng khi được người sử dụng thông báo vấn đề.

Hỗ trợ tư vấn, giải đáp và cung cấp thông tin về các dịch vụ IT khi có đề nghị từ người sử dụng.

Sau khi đã nắm rõ thông tin thì sẽ chuyển đến các bộ phận liên quan khác trong phòng IT để đảm bảo giải quyết được những sự cố hay những đề nghị từ người dùng đưa ra và sẽ theo dõi tiến độ xử lý công việc để có những phản hồi cho người sử dụng khi cần thiết.

  • Vị trí IT Helpdesk trong bộ phận IT

Tùy vào quy mô công ty mà vị trí IT Helpdesk sẽ là bộ phận riêng biệt hoặc không. Đối với công ty quy mô nhỏ thì công việc sẽ không phân định rõ ràng và một người có thể đảm nhiệm nhiều việc cùng lúc nên thường không phân chia ra thành bộ phận IT Helpdesk. Ngược lại, với công ty có số lượng nhân viên lớn và hệ thống IT phức tạp thì chắc chắn IT Helpdesk sẽ phụ trách những công việc riêng và là một bộ phận riêng biệt trong phòng IT. Phòng IT sẽ cung cấp rất nhiều các dịch vụ như: thiết kế, xây dựng, triển khai các ứng dụng, cơ sở hạ tầng IT đến thiết lập, quản lý các quy trình hoạt động của bộ phận IT, quản lý và giải quyết sự cố, cơ sở hạ tầng IT đến thiết lập, quản lý các quy trình hoạt động của bộ phận IT… do đó bộ phận IT Helpdesk không thể một lúc xử lý hết tất cả mà sẽ là nơi đầu tiên tiếp nhận yêu cầu hay thông tin từ người sử dụng trong các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp và tùy thuộc vào từng vấn đề mà họ sẽ xử lý ngay nếu trong khả năng hoặc chuyển đến các bộ phận liên quan.

  • Kiến thức và kỹ năng cần có để làm IT Helpdesk

Đây là công việc liên quan đến công nghệ vì thế đòi hỏi bạn phải là người có kiến thức về ngành nghề và cũng như những kỹ năng để phục vụ cho công việc. Dưới đây là một số kiến thức và kỹ năng cơ bản:

Kiến thức: Nắm vững các kiến thức về kỹ thuật liên quan đến phần cứng, các hệ điều hành, các phần mềm, hệ thống điện thoại mà công ty đang sử dụng. Đồng thời hiểu về hệ thống cơ sở hạ tầng IT của doanh nghiệp, nắm được các ứng dụng doanh nghiệp trong công ty và những quy trình IT liên quan đến người sử dụng (IT policy, IT procedure).

Kỹ năng: Bạn cần có những kỹ năng thực hành về kỹ thuật như khả năng sử dụng thành thạo các ứng dụng quản lý dịch vụ IT dùng để quản lý các ticket, thiết bị IT, quản lý sự thay đổi, quản lý sự cố… Ngoài ra bạn cũng phải có những kỹ năng mềm như: Khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc độc lập, sự kiên nhẫn, kỹ năng phân tích và xử lý sự cố, thái độ ham học hỏi, luôn cập nhật kiến thức mới… thì mới có thể giải quyết tốt những công việc, yêu cầu, tình huống khó từ người sử dụng hoặc công ty đề ra. Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp ở những công ty nước ngoài thì hãy rèn luyện thêm kỹ năng Tiếng Anh cho mình.

Sau khi đọc bài viết, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về IT Helpdesk là gì và hình dung rõ nét về vị trí IT Helpdesk trong một công ty. Đây là một công việc không chỉ yêu cầu kiến thức vững vàng mà bạn cũng phải có những kỹ năng mềm cần thiết. Do đó bạn phải thực sự nghiêm túc phấn đấu để học hỏi kiến thức, kỹ năng nếu muốn gắn bó với IT helpdesk.

Bản mềm là gì? Phân biệt CV bản mềm và bản cứng

Khi nộp hồ sơ xin việc, chắc chắn chúng ta sẽ được công ty yêu cầu nộp hồ sơ xin việc bản mềm hoặc bản cứng, tuy nhiên đây là hai khái niệm mà rất nhiều người không phân biệt được và thường hay nhầm lẫn. Vậy bản mềm là gì? Bản cứng là gì? Cách phân biệt CV bản mềm và bản cứng.

Bản mềm là gì?

Bản mềm là những tệp được tạo ra để lưu trữ dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau bao gồm: máy tính, laptop, usb, điện thoại…Những bản mềm này sẽ có rất nhiều  định dạng khác nhau như định dạng file nhạc, file ảnh, file tài liệu. Khi vừa được tạo, file mềm sẽ rỗng không có dữ liệu và lưu ý tên của các file mềm không được đặt trùng nhau.

Phân biệt CV bản mềm và bản cứng

CV bản mềm là gì?

CV bản mềm là CV được soạn thảo trên file word, được lưu dưới dạng pdf hoặc word trong ổ cứng trong máy tính, điện thoại. Thông thường, trước khi được gọi phỏng vấn, ứng viên sẽ gửi file mềm CV để nhà tuyển dụng xem xét thông qua email.

Theo đó, CV sẽ được đính kèm trong phần gửi email. Trên tiêu đề, bạn đừng quên ghi thông tin là email xin việc hoặc email phỏng vấn. Thông qua CV này, nhà tuyển dụng sẽ xem xét trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Nếu có, bạn sẽ được gọi lên phỏng vấn trong thời gian sớm nhất.

CV bản cứng là gì?

Sau khi được gọi đến phỏng vấn, bạn sẽ được yêu cầu gửi một CV bản cứng cho người tuyển dụng. Vậy CV bản cứng là gì? CV bản cứng sẽ được in ra trên giấy, trình bày đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn so với CV bản mềm. Trong bản mềm, bạn có thể trình bày đen trắng hoặc thiếu đi hình chân dung, nhưng trong bản cứng bạn nên thể hiện trau chuốt hơn với phông nền màu và có hình ảnh rõ ràng.

Những lưu ý khi nộp CV

Chú ý lỗi chính tả và ngữ pháp

Chính tả là một trong những lỗi phổ biến mà ai cũng gặp phải khi viết CV. Thông thường, sau khi hoàn tất CV, bạn nên nhờ bạn bè hay người thân rà soát lại lỗi chính tả để chỉnh sửa kịp thời. Bên cạnh đó, lỗi ngữ pháp và câu cũng nên được kiểm tra lại trước khi gửi. Đây là những lỗi cơ bản nhưng ai cũng thường mắc phải nếu không cẩn thận. Nếu CV của bạn mắc quá nhiều lỗi sai chính ta, người tuyển dụng sẽ không đánh giá cao, dẫn đến khả năng được vào vòng phỏng vấn của bạn là rất ít.

Chưa hết, phông chữ cũng là một yếu tố bạn nên kiểm tra trước khi gửi CV. Thông thường, khi muốn tạo điểm nhấn cho CV, ứng viên thường thay đổi phông chữ ở mỗi phần, dẫn đến việc khó chịu và nhức mắt cho người đọc. Tốt nhất bạn nên để cùng một phông chữ ở tất cả nội dung trong CV

Lỗi diễn đạt dài dòng

Thông thường, một nhà tuyển dụng chỉ có vài phút để xem qua CV và hồ sơ xin việc của bạn, vì thế trong CV nên trình bày một cách súc tích, ngắn gọn, không được diễn đạt dài dòng nhưng lại thiếu ý. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được những vấn đề mà bạn muốn truyền đạt cũng như họ sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi đọc hồ sơ của bạn.

Gửi email cho nhà tuyển dụng không đính kèm tệp CV

CV là hồ sơ quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều ứng viên quên đính kèm tệp CV khi gửi email cho công ty và bị đánh rớt. Đây là một lỗi nhỏ nhưng khá nhiều ứng viên mắc phải, bạn nên lưu ý kiểm tra đầy đủ thông tin, tài liệu, tệp đính kèm trước khi nộp hồ sơ xin việc.

Với những thông tin hữu ích trong bài viết trên, bạn đã hiểu được bản cứng và bản mềm là gì. Khi nộp hồ sơ xin việc, bạn đừng quên lưu ý nhà tuyển dụng yêu cầu nộp bản cứng hay bản mềm. Bởi khi làm sai yêu cầu của công ty, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp và khả năng xin được việc là rất thấp.

PhD là gì? Những điều kiện để học PhD

Bên cạnh việc sở hữu bằng đại học, bằng thạc sĩ, nếu bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn lĩnh vực của mình, đồng thời mở rộng con đường thăng tiến trong công việc và nhận được một mức lương cao hơn, bạn có thể lựa chọn học lên tiến sĩ, còn gọi là PhD. Bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn PhD là gì? Những điều kiện để học PhD, thì cùng tham khảo trong bài viết bên dưới nhé!

PhD là gì?

PhD là từ tiếng Anh được viết tắt từ Doctor of Philosophy – bậc học cao nhất ngày nay còn được gọi là tiến sĩ. PhD lần đầu đầu tiên được xuất hiện tại Đức, sau đó được sử dụng tại nước Mỹ và các quốc gia châu Âu khác. Cho đến nay, PhD là một từ phổ biến được dùng để chỉ chức danh tiến sĩ ở mỗi ngành nghề khác nhau.

Học PhD bao lâu?

Thông thường, sẽ có hai khoảng thời gian để bạn học lên tiến sĩ. Nếu bạn học liên tục, tập trung và học toàn thời gian thì chỉ mất từ 3 – 4 năm sẽ hoàn thành PhD, nhưng nếu bạn học theo hình thức bán thời gian, vừa học vừa làm thì có thể mất đến 7- 8 năm học. Bên cạnh đó, khi đăng ký học PhD thì bạn phải đảm bảo, cam kết học toàn tâm toàn ý và tham gia đủ số buổi học cho những giờ học nghiên cứu học thuật.

Với PhD, bạn sẽ có hai hình thức đăng ký học là được nhận học bổng hoặc tự học với tài chính của mình. Theo đó, hiện nay có rất nhiều chương trình cấp học bổng cho những ai muốn học lên tiến sĩ, tuy nhiên, muốn nhận được học bổng thì bạn phải đưa ra lý do và đề xuất tại sao lại muốn học và nghiên cứu lĩnh vực này. Bên cạnh đó, hình thức học tực học với tài chính của mình cũng rất được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Lợi ích khi học PhD?

Sau khi tốt nghiệp chương trình học và nhận được bằng PhD, cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng rộng mở hơn. Nếu đang đi làm thì bạn sẽ được thăng chức lên những chức vụ cao hơn trong công ty. Nếu đang tìm việc, bạn sẽ có cơ hội được làm ở những công ty lớn trong và ngoài nước, bạn sẽ được trọng dụng và nhận được mức lương cao hơn. Bên cạnh đó, khi trở thành tiến sĩ, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc với những nhà nghiên cứu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điều kiện để học PhD?

Yêu cầu về văn bằng và công trình nghiên cứu

Có bằng thạc sĩ đúng với chuyên ngành hoặc gần với ngành đăng ký xét tuyển hoặc có bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi phù hợp với ngành đang xét tuyển.

Đã có công trình nghiên cứu (bài báo hoặc báo cáo) liên quan đến lĩnh vực chuẩn bị nghiên cứu trên tạp chí khoa học, hội thảo khoa học, kỷ yếu hội nghị có phản biện, có mã số xuất bản ISBN trong thời hạn 3 năm tính đến ngày đăng ký dự tuyển.

Điều kiện thâm niên công tác

Người dự thi tiến sĩ yêu cầu phải có ít nhất 2 năm công tác trong lĩnh vực chuyên môn ngành đăng ký dự thi (tính từ ngày công nhận tốt nghiệp đại học đến ngày dự tuyển), trừ trường hợp chuyển tuyển sinh.

Yêu cầu về bằng tiếng Anh

Người đăng ký dự thi phải có một trong những bằng tiếng Anh dưới đây:

Bằng tốt nghiệp đại học ngôn ngữ Anh hoặc sư phạm tiếng Anh do các đơn vị đào tạo tại Việt Nam cấp.

Bằng tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ do đơn vị đào tạo nước ngoài cấp cho người học toàn thời gian ở nước ngoài, trong đó ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL iBT từ 45 trở lên do tổ chức khảo thí được Việt Nam và quốc tế cao nhận có thời trong vòng 2 năm cho đến ngày đăng ký dự tuyển.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết được PhD là gì cũng như các điều kiện để học PhD. Tuy nhiên, đây là những yêu cầu tổng quát dành cho người muốn học lên tiến sĩ, tùy vào trường và lĩnh vực bạn đăng ký dự thi sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau về danh mục ngành nghề, chuyên ngành có thể lựa chọn thi cùng với những hướng dẫn về hồ sơ đăng ký dự thi.

Managing Director là gì? Công việc của managing director

Managing Director là một vị trí lãnh đạo cấp cao trong mỗi công ty, có vai trò quan trọng trong sự phát triển và tồn vong của doanh nghiệp. Vậy managing director là gì? Công việc mà một managing director đảm nhận là gì. Cùng tham khảo những chia sẻ trong bài viết này nhé!

Managing Director là gì?

Managing Director (MD) được hiểu là giám đốc điều hành, là người có trách nhiệm cao nhất ở mỗi công ty. Thế nên, giám đốc điều hành sẽ là người báo cáo về hoạt động cũng như kế hoạch kinh doanh với chủ tịch và các cổ đông trong Hội đồng quản trị. Là một nhà lãnh đạo cấp cao của mỗi doanh nghiệp, bạn sẽ chịu trách nhiệm rất nhiều công việc khác nhau, làm sao giúp tổ chức ngày một phát triển và lớn mạnh trên thị trường.

Công việc managing director đảm nhận?

Lập kế hoạch kinh doanh

Managing Director chịu trách nhiệm cho tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Trong đó, giám đốc điều hành là người đứng đầu trong việc đưa ra kế hoạch kinh doanh và thực thi những hoạt động nhằm thúc đẩy sự gia tăng và phát triển của doanh nghiệp trên thị trường. Để làm được điều đó, bạn phải phối hợp chặt chẽ với các phòng ban cùng nhau trao đổi để xây dựng một kế hoạch tối ưu. Chẳng hạn như lập chiến lược marketing, chiến lược xây dựng thương hiệu, kế hoạch phát triển sản phẩm…

Thế nên, ở vai trò là giám đốc kinh doanh, bạn phải có khả năng phân tích cũng như kỹ năng lập kế hoạch xuất sắc. Bên cạnh đó, bạn còn thường xuyên tổ chức giám sát và theo dõi trong suốt quá trình thực hiện để đảm bảo kế hoạch đúng lộ trình và đạt hiệu quả tài chính cho doanh nghiệp. Hơn nữa, là một giám đốc điều hành, bạn phải có một tầm nhìn xa, xác định được hướng đi và mục tiêu cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.

Tham gia vào tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Dựa theo định hướng phát triển, mỗi công ty sẽ có những nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực khác nhau. Đây là công việc mà giám đốc nhân sự đảm nhận. Tuy nhiên, giám đốc nhân sự phải tham khảo ý kiến của managing director, cùng nhau trao đổi và hoạch định kế hoạch tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cho công ty. Bên cạnh đó, giám đốc điều hành phải phối hợp với phòng nhân sự nhằm đưa ra định hướng đào tạo và quản trị nhân sự một cách hiệu quả, tạo một môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp nhằm giữ chân người tài đồng thời giúp nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, managing director còn chịu trách nhiệm giao nhiệm vụ, công việc cho người đứng đầu của từng phòng ban. Theo sát và luôn khích lệ, giúp đỡ giúp mỗi phòng ban đạt được mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác

Xây dựng các mối quan hệ trong hợp tác cũng là một trong những nhiệm vụ mà giám đốc điều hành đảm nhận. Trong xu thế hội nhập như hiện nay, việc xây dựng các mối quan hệ xã hội là rất cần thiết cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì thế, giám đốc điều hành phải luôn là người biết cách xây dựng và duy trì mạng lưới mối quan hệ xã hội. Chẳng hạn, doanh nghiệp phải duy trì mối quan hệ với khách hàng, nhà cung cấp, các cơ quan chính phủ và ngay cả công ty cạnh tranh.

Chính vì thế, managing director cần phải có kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Bởi vì họ không chỉ giao tiếp với khách hàng, mà còn cố vấn cho cấp trên cũng như đồng nghiệp để đưa ra chiến lược phát triển hiệu quả cho tập đoàn. Từ cấp trên như chủ tịch, các cổ đông đến nhân viên cấp dưới, họ phải có những cách truyền đạt khác nhau.

Managing director là gì? Chắc chắn bạn đã hiểu được thông qua những chia sẻ trên. Tóm lại, một managing director sẽ đảm nhận rất nhiều công việc với vai trò và trách nhiệm khác nhau, họ luôn là người đứng đầu, giúp doanh nghiệp phát triển và tăng trưởng trên thị trường. Vì thế, để trở thành một giám đốc điều hành giỏi, bạn không những có kiến thức kinh doanh sâu rộng, mà phải có rất nhiều kỹ năng, đồng thời có một tư duy nhạy bén và khả năng chịu áp lực cao.

Thế Hệ Trẻ Tp.Hồ Chí Minh Tìm Việc Làm Trong Nền Kinh Tế Nhiều Cạnh Tranh

Hiện nay, nhiều người có bằng cấp tại TP.Hồ Chí Minh cho biết không thể tìm việc làm do ảnh hưởng của nền kinh tế cũng như thiếu kỹ năng cho các việc làm TP.Hồ Chí Minh hiện có.

Nguyễn Văn Chiến, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam đã nói về vấn đề này. Sự khác biệt giữa khu vực nông thôn và thành thị là ở nông thôn luôn có sẵn việc làm tạm thời, vì ở đó có nhiều lựa chọn hơn, ví dụ như là tham gia vào các hoạt động kinh doanh của gia đình như chăn nuôi hoặc trồng trọt. Ngoài ra, thanh thiếu niên ở khu vực thành thị có xu hướng yêu cầu khá cao khi tìm việc làm. Họ hiếm khi ứng tuyển vào các vị trí, việc làm TP.Hồ Chí Minh mà không được đánh giá cao, chẳng hạn như lao động thủ công, thậm chí có nguy cơ bị thất nghiệp.

Ngày hội việc làm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh voh.com.vn

Bởi vì ảnh hưởng của nền kinh tế, thất nghiệp diễn ra hầu như ở khắp mọi nơi, dẫn đến nguy cơ cho mỗi cá nhân. Thêm vào đó, số sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên trong một số lĩnh vực nhất định tăng đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và khoa học xã hội. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm, vì vậy họ tiếp tục học thêm để lấy bằng cấp cao hơn, với hy vọng sẽ tăng cơ hội nhận được một công việc sau khi tốt nghiệp.

Những quyết định này rất dễ hiểu, vì ở TP.Hồ Chí Minh, người ta có khuynh hướng đánh giá cao các chứng chỉ học thuật và họ cho rằng có một hồ sơ học tập tốt sẽ là một lợi thế khi tìm việc làm TP.Hồ Chí Minh. Nhưng vấn đề nằm ở sự thất bại trong định hướng nghề nghiệp.

Hiện các công ty tại TP.Hồ Chí Minh hiện nay đang cạnh tranh để tuyển dụng đủ nhân công có tay nghề thấp, dẫn đến tình trạng nhiều thanh niên tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng nếu họ không tìm được việc làm, họ sẽ tiếp tục học. Để giải quyết sự mất cân đối này, ông Chiến cho biết: “Không phải tất cả các lĩnh vực và công ty đều có nhu cầu tuyển dụng lao động có bằng Thạc sĩ. Họ chỉ đơn giản là tìm kiếm những người có kỹ năng mà họ cần. Mọi người nên xem xét về nhu cầu của thị trường lao động TP.Hồ Chí Minh hiện nay để chọn con đường sự nghiệp một cách khôn ngoan. Lấy được tấm bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho những người hy vọng tìm được việc làm hiện tại. Đôi khi, học vị cao có thể là một bất lợi, nếu bạn ứng tuyển cho vị trí mà không đòi hỏi độ trình độ cao như vậy. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động có thể không cần một người có trình độ cao và không có khả năng đưa ra mức lương cao hơn chỉ bởi vì ai đó được đánh giá cao quá mức về mặt học vấn của họ.”

Tất cả điều này dẫn đến tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp. Việc định hướng nghề nghiệp cần được quan tâm và chú ý từ khi còn học trung học. Mỗi cá nhân nên dựa vào sở thích cá nhân và thế mạnh, cũng như nhu cầu thị trường thực tế để xem xét cẩn thận nghề nào phù hợp với mình nên. Để hướng tới định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn, sự hỗ trợ của các gia đình, xã hội và các ngành là cần thiết. Việc nghiên cứu và dự báo nhu cầu nguồn nhân lực trong các lĩnh vực khác nhau cũng rất quan trọng để giúp các viện đào tạo xem xét và đặt ra hạn ngạch tuyển sinh phù hợp, từ đó ngăn chặn và hạn chế việc lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.

5 Kỹ Năng Làm Việc Hàng Đầu

Kỹ năng làm việc là những kỹ năng cốt lõi cần thiết trong hầu hết mọi công việc. Đây là những kỹ năng chung làm cho ai đó “có thể tuyển dụng được.” Các nhà tuyển dụng hầu như luôn tìm kiếm các nhân viên có những kỹ năng này.

Kỹ năng làm việc đôi khi được gọi là kỹ năng cơ bản hoặc kỹ năng sẵn sàng cho công việc. Chúng là những kỹ năng mềm cho phép bạn tương tác tốt với người khác, áp dụng kiến ​​thức để giải quyết vấn đề và phù hợp với bất kỳ môi trường làm việc nào.

Ngoài ra, nó cũng bao gồm các kỹ năng chuyên nghiệp cho phép bạn thành công ở nơi làm việc. Đây được coi là kỹ năng chuyển nhượng vì bạn có thể áp dụng chúng vào công việc trong bất kỳ ngành nào.

Kỹ năng mềm dành cho nhân viên văn phòng. Ảnh filepro.com.au

Cách sử dụng danh sách kỹ năng

Bạn có thể sử dụng các danh sách kỹ năng này trong suốt quá trình tìm kiếm công việc của mình. Đầu tiên, bạn có thể đề cập chúng trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Thứ hai, bạn có thể đề cập chúng trong thư xin việc của bạn. Trong phần thân thư của bạn, bạn có thể đề cập đến một hoặc hai kỹ năng này, và đưa ra một ví dụ cụ thể về lần bạn thể hiện từng kỹ năng đó trong công việc.

Cuối cùng, bạn có thể đề cập những kỹ năng này trong một cuộc phỏng vấn.

Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất một ví dụ để chứng minh bạn có kỹ năng hàng đầu được liệt kê ở đây.

Tất nhiên, mỗi công việc sẽ yêu cầu các kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ mô tả công việc, và tập trung vào các kỹ năng được liệt kê bởi nhà tuyển dụng.

Giao tiếp

Tất cả các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm các ứng cử viên có kỹ năng giao tiếp tốt. Giao tiếp liên quan đến khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng cho người khác. Nhà tuyển dụng muốn nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt bằng văn bản, bằng lời nói và phi ngôn ngữ. Người có khả năng giao tiếp tốt cũng là người có khả năng lắng nghe tốt; nhân viên cần có khả năng hiểu các câu hỏi và mối quan tâm của khách hàng của họ và lắng nghe hướng dẫn của cấp trên.

Làm việc theo nhóm

Làm việc nhóm là quan trọng trong hầu hết các công việc. Nếu một nhân viên làm việc trong một số dự án của nhóm, họ cần để có thể hòa hợp tốt với những người khác, chia sẻ khối lượng công việc với các đồng nghiệp để hoàn thành mục tiêu. Ngay cả khi một nhân viên không làm nhiều dự án nhóm, họ vẫn cần để có thể hòa hợp với các đồng nghiệp của mình, làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của công ty.

Tư duy phê phán

Tư duy phê phán đề cập đến khả năng hiểu, phân tích và giải thích thông tin của một người và rút ra kết luận. Trong bất kỳ công việc nào, một nhân viên sẽ phải đánh giá tình huống và giải quyết vấn đề. Nhân viên cần phải hợp lý và đưa ra những phán đoán hợp lý.

Đạo đức

Đạo đức là một danh mục rộng đề cập đến nguyên tắc của nhân viên.

Các công ty muốn nhân viên hiểu và tuân thủ các quy tắc của công ty, trung thực, đáng tin cậy, hành động một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm.

Kiến thức công nghệ thông tin (CNTT)

Trong khi hầu hết các kỹ năng làm việc là các kỹ năng mềm, CNTT là một kỹ năng cứng ngày càng được yêu cầu trong hầu hết mọi công việc. Trong khi các công việc trong lĩnh vực CNTT (như lập trình viên máy tính) đòi hỏi kiến ​​thức sâu rộng về CNTT, mọi công việc đều đòi hỏi một chút kinh nghiệm với công nghệ thông tin. Người sử dụng lao động muốn các ứng cử viên có thể sử dụng các chương trình phổ biến như Microsoft Office, đặc biệt là Word và Excel. Bất kỳ trải nghiệm CNTT nào khác gần như luôn được coi là một điểm cộng.

TP-Hồ Chí Minh Thiếu Lao Động Lành Nghề

Nhiều doanh nghiệp sản xuất ở TP-Hồ Chí Minh đang đối mặt với tình trạng khan hiếm lao động giỏi nghề và thị trường lao động thành phố đang có sự cạnh tranh quyết liệt giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài nhằm thu hút nhân lực chất lượng cao.

Lao động có tay nghề giỏi ở TP.Hồ Chí Minh. Ảnh ndh.vn

Thợ giỏi nhảy việc

Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc (Quận 7, TP- Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Văn Trí, chia sẻ: Doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh cùng lĩnh vực chúng tôi họ trả lương cao hơn một ít là công nhân lành nghề rời bỏ công ty mà sang làm việc cho họ. Công ty hao tổn bao công sức, thời gian, tiền của để đào tạo công nhân thành người thợ lành nghề; là lực lượng lao động mũi nhọn để công ty ký kết đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, Eu, Nhật Bản, Nga,…Với tình cảnh nhân sự bấp bênh như thế này việc mở rộng qui mô sản xuất sẽ gặp nhiều trở ngại. Để giữ chân lao động, tìm nguồn lao động thay thế thì công ty Lập Phúc bắt tay liên kết với trường Đại Học Nguyễn Tất Thành để nhận sinh viên ngành cơ khí của trường đến xưởng công ty thực hành. Công ty hỗ trợ tiền cơm trưa, hỗ trợ chi phí đi lại cho sinh viên có khả năng làm việc tốt. Giám đốc Nguyễn Văn Trí còn thuê một kỹ sư cơ khí nhiều kinh nghiệm, trực tiếp hướng dẫn lý thuyết, thực hành, truyền đạt kinh nghiệm thực tế cho các em sinh viên. Nhờ những biện pháp chủ động mà từ một năm nay Lập Phúc đã đào tạo được hơn 100 em sinh viên nắm vững nguyên lý cơ bản về kỹ thuật sản xuất cơ khí và công ty ký kết hợp đồng lao động với số sinh viên này sau khi tốt nghiệp. Công ty có 160 công nhân giỏi kỹ thuật đang làm việc với mức lương từ 10-25 triệu đồng/người/tháng/ tùy theo năng lực.Chính vì vậy, công ty luôn đảm bảo chất lượng sản xuất khuôn mẫu, cáp quang, sản phẩm nhựa cao cấp,… và hoàn thành đúng tiến độ giao hàng ở những thị trường khó tính.

Giám đốc Công ty TNHH Giày Liên Phát (thị xã Dĩ An, Bình Dương), Bà Trương Thúy Liên, cho biết: Doanh nghiệp chúng tôi chuyên gia công giày, dép xuất khẩu thị trường Eu, Nhật, Mỹ; qui mô công ty hơn 1.000 người. Mấy năm trước đây Liên Phát thường xuyên đối mặt tình trạng công nhân bỏ việc sau kỳ nghỉ tết mà đi tìm việc làm ở công ty có vốn đầu tư nước ngoài để có mức lương cao hơn. Vì vậy, chúng tôi chủ động nắm bắt mức lương công ty bạn nhằm điều chỉnh mức lương Liên Phát sao cho phù hợp để công nhân yên tâm làm việc gắn bó cùng công ty. Ngoài ra, ban lãnh đạo công ty còn đưa ra nhiều chính sách thiết thực để quan tâm chăm lo đến đời sống anh chị em công nhân như hỗ trợ vé xe tết về quê, tổ chức ngày hội trung thu cho con em cán bộ công nhân, thưởng nóng nhân viên có thành tích và đặc biệt phải tạo được sự đoàn kết nội bộ. Cụ thể, trước đây công ty có tình trạng một số thợ kỹ thuật nghỉ việc vì bất mãn với người tổ trưởng.”

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp cơ khí – điện TP-Hồ Chí Minh, ông Đỗ Phước Tống, phát biểu: “Chảy máu” công nhân kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, nhân lực trình độ cao,  không chỉ dừng lại ở việc họ chuyển sang làm việc ở doanh nghiệp FDI mà họ còn đi xuất khẩu lao động để tìm kiếm cơ hội đổi đời.

Khắc phục tình trạng mất ổn định lao động, doanh nghiệp cơ khí tại thành phố Hồ Chí Minh triển khai liên kết đặt hàng học viên, sinh viên trường trung cấp nghề, cao đẳng, đại học để đào tạo kỹ thuật ngành cơ khí nhằm khắc phục “chảy máu nhân tài”. Một vài doanh nghiệp còn phối hợp cùng ban giám hiệu trường Thpt tổ chức đưa học sinh tham quan thực tế nhà xưởng, giới thiệu qui trình sản xuất, chế độ phúc lợi khi làm việc ở công ty,… Thêm vào đó, chủ doanh nghiệp cần có chính sách phúc lợi hài hòa cho người lao động để họ gắn bó đồng hành cùng doanh nghiệp.

Nhu cầu cao về lao động qua đào tạo

Kết quả khảo sát từ đơn vị nghiên cứu lao động cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động khối sản xuất tiếp tục tăng nhanh và chiếm hơn 40% tổng nhu cầu tuyển dụng năm 2018. “Nóng” nhất vẫn là thị trường lao động phía nam với nhiều dự án FDI đang triển khai xây dựng nhà máy nên cần số lượng lớn lao động. Một vài doanh nghiệp có thương hiệu đã tuyển dụng lao động nước ngoài ở vị trí quản lý cấp cao sau khi đã vất vả tìm ứng viên người Việt nhưng chưa đáp ứng tiêu chí công ty đề ra.

Trưởng phòng Quản lý lao động ( thuộc Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TP-Hồ Chí Minh), ông Trần Công Khanh, chia sẻ: Hiện nay các khu công nghiệp- khu chế xuất TP-Hồ Chí Minh có trên 29 vạn lao động, tỉ lệ “nhảy việc” của công nhân dao động 5-7%. Nguyên nhân “nhảy việc” là công ty nào trả lương cao thì người lao động họ “nhảy việc” thôi, điều này là bình thường. Một điểm tôi muốn lưu ý với chủ doanh nghiệp là cần có lộ trình tăng lương hợp lý, trả lương theo năng lực, tránh cào bằng; quan tâm sâu sát tâm lý người lao động, lắng nghe giải quyết bức xúc về chế độ chính sách, môi trường làm việc, cung cách quản lý làm sao cân bằng đời sống người lao động và đảm bảo chất lượng công việc.

Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP- Hồ Chí Minh, Ông Trần Anh Tuấn, cho biết thêm: Giai đoạn từ năm 2018- 2025, mỗi năm thành phố có khoảng hơn 30 vạn việc làm mới, mà trong đó có đến 78% vị trí tuyển dụng yêu cầu người lao động phải qua đào tạo nghề, có chuyên môn vững. Biện pháp trước mắt thành phố phối hợp cùng cơ sở giáo dục, đoàn thể, ngành lđtb và xh, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia,… Cùng chung tay nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo lại nhân lực chất lượng cao đáp ứng xu hướng 4.0, làm tốt công tác dự báo cung-cầu lao động, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng bền vững,…

Vượt Qua Câu Hỏi Khó Nhằn Của Nhà Tuyển Dụng

Những câu hỏi khó đều có một mục đích: nó giúp người phỏng vấn có một cảm giác chính xác hơn về bạn và liệu bạn có phù hợp với công ty hay không.

Một số câu hỏi đánh lừa được đưa ra để đưa bạn vào tình huống  và xem cách bạn phản ứng. Do đó, những câu hỏi này không có đáp án đúng hay sai; những câu hỏi này nhằm thể hiện cách bạn nghĩ. Từ đó, cách bạn phản hồi cũng quan trọng như câu trả lời mà bạn đưa ra.

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn khó khăn nhất mà nhà tuyển dụng yêu cầu, cùng với lời khuyên về cách trả lời.

Vượt qua câu hỏi khó khi bạn phỏng vấn xin việc. Ảnh gradnewzealand.nz

Câu hỏi về tính cách

Người phỏng vấn muốn xem tính cách của bạn. Những câu hỏi này sẽ cho họ biết về tính cách của bạn ở cấp độ cá nhân.

Bạn khỏe không?

Bạn có sẵn sàng chấp nhận thất bại?

Cách bạn giải quyết căng thẳng như thế nào?

Điều gì sẽ là động lực cho bạn?

Các câu hỏi về điểm yếu

Câu hỏi “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”! Những người phỏng vấn thích hỏi câu hỏi này và bạn cần sẵn sàng để có một câu trả lời hay.

Họ muốn bạn thành thật, nhưng bạn không nhất thiết phải tiết lộ mọi thứ.

Một điều chắc chắn là: bạn không nên nói “Tôi không có gì cả.” Bạn cũng không nên nói “Tôi là một người cầu toàn.” (Người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn không coi đó là một điểm yếu.)

Cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi về điểm yếu là trung thực, tích cực và tập trung vào các giải pháp. Chọn một điểm yếu và sau đó mô tả cách bạn vượt qua nó. Ví dụ: mô tả thời gian khi bạn nhận ra các kỹ năng của mình và sau đó nói về những gì bạn đã làm để cải thiện bản thân.

Bạn có rút ra được bài học kinh nghiệm từ những sai lầm của mình không?

Mọi người thường than phiền gì về bạn?

Đâu là sự thất vọng lớn nhất trong cuộc đời bạn?

Câu hỏi về việc làm trong quá khứ

Cố gắng không nói nhiều điều tiêu cực.

Đặt các câu hỏi về xử lý sự cố trong công việc cuối cùng của bạn.

Bạn thích hoặc không thích điều gì về công việc trước đây của bạn?

Bạn cảm thấy thế nào khi làm việc với cấp trên của mình?

Ai là ông chủ tốt nhất của bạn và ai là người tồi tệ nhất?

Câu hỏi “Tại sao bạn rời đi”

Các câu hỏi về lý do tại sao bạn tìm việc mới là một trong những câu hỏi khó khăn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt.

Câu trả lời trung thực, được suy nghĩ cẩn thận có thể giúp bạn vượt qua vòng câu hỏi này.

Đặc biệt nếu bạn bị sa thải, điều quan trọng là phải có chiến lược để đưa ra lý do bạn rời công việc trước đó của mình. Hãy tích cực và kết thúc bằng một ý tích cực. Đưa ra định hướng mới trong cuộc sống của bạn sẽ giúp thay đổi trải nghiệm tiêu cực theo một cách nhìn khác.

Tại sao bạn quan tâm đến một công việc cấp thấp hơn?

Tại sao bạn muốn thay đổi công việc?

Tại sao bạn từ bỏ công việc?

Tại sao bạn bị sa thải?

Câu hỏi về khó khăn trong công việc

Những câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng biết được rằng bạn sẽ làm việc như thế nào trong môi trường làm việc tại công ty.

Bạn có đủ điều kiện cho công việc này không?

Bạn sẽ làm gì nào nếu sếp của bạn làm sai?

Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

Bạn mong đợi gì từ người giám sát?

Những câu hỏi phỏng vấn khó nhằn

Bạn sẽ cần phải suy nghĩ để trả lời những câu hỏi này. Thông thường, người phỏng vấn muốn xem cách bạn phản ứng và sự nhanh trí của bạn.

Hãy chuẩn bị với một vài câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất nhưng vẫn sẵn sàng cho những câu hỏi ngoài tầm kiểm soát. Nếu cần, hãy lặp lại câu hỏi khi bạn đưa ra câu trả lời, nó giúp bạn có thêm thời gian để suy nghĩ. Các câu hỏi sẽ không có câu trả lời đúng hoặc sai. Ví dụ:

Cho tôi biết về công việc mơ ước của bạn.

Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Phải làm gì nếu bạn không có câu trả lời

Đôi khi, mặc dù đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn, bạn vẫn có thể không có câu trả lời hay không thể nghĩ ra câu trả lời ngay lập tức.